Tin tức


CHỦ ĐỀ: “BỆNH LEM LÉP HẠT TRÊN LÚA”

 • 21/10/2019
 • 1763 Lượt xem

CHỦ ĐỀ: “BỆNH LEM LÉP HẠT TRÊN LÚA”

Phát sóng: 22/09/2019 TGTV

CHỦ ĐỀ: “BỆNH LEM LÉP HẠT TRÊN LÚA”

 

CÂU HỎI CHƯA TRẢ LỜI

 1. BÙI VĂN TÁM, VĨNH HƯNG, LONG AN, ĐT:......................

Tôi nghe nói lúa mất giá như vụ lúa ĐX năm rồi là do xuất khẩu không được, Xin hỏi TS Chiến, nguyên nhân do bán gạo cho nước ngoài không được là do nông dân chúng tôi làm lúa không đạt hay là nguyên nhân do ai?

Trả lời:

Lúa chúng ta xuất khẩu không được là do nhiều nước cải cách giống lúa hoặc họ trồng tăng cường diện tích lúa lai có năng suất cao nên nhu cầu nhấp khẩu ít đi. Riêng phần xuất khẩu lúa trong năm vừa qua đi Trung Quốc cũng rất hạn chế chỉ được gần 50% so với mọi năm. Nông dân cũng góp một phần nho nhỏ trong việc xuất khẩu là vẫn còn dư lượng thuốc BVTV trong gạo nên đối với các thị trường khó tánh người ta cũng không nhập. Khuyên bà con nông dân phun thuốc không quá gần ngày thu hoạch, phải giữ đúng thời gian cách ly theo từng chủng loại thuốc sử dụng!

 

 1. HUỲNH VĂN SÁU, TAM NÔNG, ĐỒNG THÁP, ĐT: 0937...45

Lúa nhà tôi đang đẻ nhánh mà muỗi hành đã xuất hiện lác đác. Nhờ Đài hướng dẫn tôi phun thuốc muỗi hành, lúa không bị vàng nhiều.

Trả lời:

Anh Sáu thân mến,

Muỗi hành một khi mà anh thất trong ruộng có triệu chứng là chuyện đã xong, anh có phun chết con ấu trùng của muỗi hành nằm trong cọng hành cũng không cứu được chồi lúa bị hại, đôi khi con ấu trùng đã vũ hóa và bay đi mất anh vẫn phun thuốc thì không hiệu quả. Khuyên anh lúa đang giai đoạn đẻ nhánh anh sử dụng phân bón lá Plan Tafop 30-10-10 có đủ các loại dinh dượng đa, trung, vi lượng cao cấp, cây rất dễ hấp thu tỷ lệ gần 100% để có được chồi hữu hiệu nhiều là hay nhất.  Liều lượng sử dụng pha 25g/ bình 20-25 lít nước, phun 2 bình cho 1.000m2 . Đồng thời anh nên sử dụng thêm sản phẩm AnnongGrow- Cứng cây với 4 thành phần chính:

-  Kali: giúp cho việc vận chuyển chất dinh dưỡng, giúp chống chịu một số loại sâu bệnh như: bọ trĩ, muỗi hành (sâu năn), đạo ôn lá;

- Calcium:  giúp cho mô tế báo cứng chắc, cây lúa thẳng đứng, cứng cáp, chống được lúa bị đổ ngã sau này, lá lúa đứng thắng giúp cây lúa quang tổng hợp tốt;

- Silic: giúp lỗ khí khổng nhỏ lại giảm mất nước qua lá trong điều kiện nắng nóng. Ngoài ra Silic làm cho lá cứng, đứng thẳng thì không lo bọ trĩ (bù lạch) tấn công cây lúa. Silic khi có trong lá lúa thì nó sẽ dẫn xuống rễ, tăng cường Carbon trong đất. Nếu đất có Carbon tức là Oxy trong đất nhiều thì vi sinh vật phát triển nhiều, nếu vi sinh vật phát triển nhiều thì chúng ta né được ngộ độc hữu cơ thành ra Silic rất hay.

- Chitosan: ngoài tác dụng kích thích hoạt động của hệ thống kháng bệnh trong cây, Chitosan còn có tác dụng như một chất kích thích sinh trưởng của cây và trực tiếp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh do hủy hoại màng tế bào vi sinh vật.

Với các tác dụng trên, Chitosan phòng trừ được các bệnh cây do các nhóm vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, tuyến trùng và cả virut. Có thể coi Chitosan như một loại vắc-xin thực vật.

Liều lượng: sử dụng 0,5 – 1.0 lít / ha.

Pha 25 – 50 ml phân bón trong bình phun 25 lít nước. Phun 2 bình cho 1 công đất ( 20 bình cho 1 ha ).

 

 

 1. BẠN XEM ĐÀI, ĐT: 0397011404

Ngừa sâu tim vào thời điểm nào là hiệu quả nhất?

Trả lời:

Bạn xem đài thân mến,

Bạn nói là sâu tim, theo tôi đoán chắc là sâu đục thân làm chết đọt. Sâu đục thân thường thì chúng chỉ tấn công một chồi, rồi phát triển thành nhộng ngay trong chối đó không sang chồi khác để tấn công.

Muốn phòng trừ loài sâu nầy phải đi thăm đòng thường xuyên khi phát hiện ổ trứng (giống như phân nữa hột đầu nành nằm gần chóp lá) hãy nhắc khoảng 5 ổ vào để trong ly lấy bông gòn tẩm nước và vải mùng bịt laiu miệng ly! Sáng sớm quan sát nếu thấy có nhưng con như bù mắt đen và nhỏ đó là ong ký sinh trứng, anh / chị không cần phun thuốc! Còn nếu như thấy trứng nở ra sâu giống như con dòi (nhút nhít) thì ngày hôm sau tiến hành phun thuốc vì thời gian nầy chúng đang ở tuổi 1 đến tuổi 2 chưa chui vào trong thân cây lúa (núp trong bẹ lúa) phun rất hữu hiệu.

Các sản phẩm của Tập Đoàn An Nông đặc trị sâu đục thân:

 1. Bagenta 757WP:
 • Thành phần: Thacloprid + Thiamethoxam + Fipronil
 • Liều lượng:Pha 5g/ bình 16 lít, phun 2 bình cho 1.000m2
 1. Anrogen 0.3G
 • Thành phần: Fipronil
 • Liều lượng: 10-15kg/ha. Rải thuốc 15-20 ngày sau khi sạ (cấy) hoặc 20-25 ngày trước khi trổ bông
 1. Goodtrix 750WP
 • Thành phần: Chlorfluazuron + Fipronil + Imidacloprid
 • Liều lượng: Pha 10-15ml cho bình 16-25 lít nước, phun 2 bình cho 1.000m2

 

 1. TRẦN VĂN NHẪN, MỸ TÂN, CÁI BÈ, TIỀN GIANG, ĐT:......

Lúa nhà tôi 30 ngày tuổi mà bị bệnh cháy bìa lá. Vậy có ảnh hưởng đến lúa làm đòng không? Phun thuốc trừ bệnh cháy lá trừ luôn bệnh cháy bìa lá được không?

         Trả lời

Lúa giai đoạn 30 NSKS mà bị cháy bìa lá là có lẽ anh bón thừa phân đạm. Giai đoạn nầy lá cũ mất sau 6-7 ngày và lá mới sẽ ra thay thế, tuy nhiên đã xuất hiện bệnh này thì khả năng lậy lan sang lá mới rất dễ và tồn lưu trong ruộng dài dài ngay cả đến giai đoạn đòng và trổ. Khuyên anh nên xử lý thuốc phòng trừ. Nếu như anh muốn trừ luôn bệnh đạo ôn thì Cty Annong có 2 loại thuốc kết hợp sau đây:

Annongvin 100SC phối hợp với SIÊU VIỆT 250SP có tác dụng vừa ngừa bệnh đạo ôn vừa ngăn ngừa bệnh cháy bìa lá giúp cho cây lúa phục hồi nhanh hạn chế bệnh lay lan cây lúa ở giai đọn về sau.

- Liều lượng: 0,2kg/ha Siêu Việt + 0,5lít/ha Annongvin 100SC

- Cách dùng: Pha 10 gam Siêu Việt trong bình 25 lít nước. Sau đó cho thêm vào 25 ml Annongvin 100SC, khuấy đều rồi đem phun.

- Phun 2 bình cho 1 công đất 1.000 m2.

Chúc anh thành công.

 1. ĐẶNG VĂN HIẾU, MỸ LỢI A, CÁI BÈ, TIỀN GIANG, ĐT:......

Huyện Cái Bè là ở phía Tây tỉnh Tiền Giang, giống lúa nào sử dụng ở địa phương tôi kháng được rầy nâu, kháng đạo ôn? Giống nào phù hợp nhất?

Trả lời:

Được biết, hàng năm trong vụ lúa ĐX huyện Cái Bè canh tác một số giống chủ lực như VD 85-20, Jasmin, OM 5451, OM 6976 và ngay cả IR 50404. Hai giống tương đối chống chịu tốt đối với rầy nâu là OM 6976 và IR 5404. Tuy nhiên, đối với rầy nâu thì chương trình khuyên anh ứng dụng quyển hướng dẫn phòng trừ tổng hợp rầy nâu hại lúa do Cục BVTV xuất bản năm 2016. Mặ dù giống kháng nhưng khi xử lý thuốc sai rầy nâu cũng có khả năng tái phát rồi bộc phát gây ra hiện tượng cháy rầy!

 1. NGUYỄN VĂN SANG, HƯNG THẠNH, TÂN PHƯỚC, TIỀN GIANG, ĐT:....

Theo khuyến cáo khi phun thuốc trừ rầy nâu thì bơm nước vào ruộng để rầy nâu từ gốc bò lên. Hiện nay mực nước kênh đang thấp. Tôi phải làm sao để phun rầy cho có hiệu quả? Lúa nhà tôi đang có bệnh đạo ôn nữa, trộn thuốc trừ rầy với thuốc trừ bệnh đạo ôn phun một lần cho đỡ tốn công có được không?

Trả lời:

Đúng khi phun rầy nâu thường khuyến cáo bà con nên bơm nước vào ruộng để rầy nâu bò lên cao nó dễ bị tiếp xúc với thuốc hơn! Tuy nhiên, anh Sang cho biết nước kênh đang thấp khó lấy nước vào ruộng anh cũng có thể tiến hành phun thuốc. Tuy nhiên, anh nhớ đưa thấp cần phun xuống gốc lúa thì việc phòng trừ cũng đạt hiệu quả cao rồi. Nếu ruộng anh đang bị bệnh đạo ôn nữa thì anh cần xem coi đối tượng nào cần phòng trừ trước thì phun trước sau đó phun trừ đối tượng còn lại! Vì rầy nâu sống dưới gốc lúa còn bệnh đạo ôn lá tấn công phần trên khó mà kết hợp thuốc ại để phun cho có hiệu quả cả hai!

 

 1. CHỊ LAN, TAM NÔNG, ĐỒNG THÁP, ĐT:....

Lúa đang trổ lẹt xẹt mà lại có rầy nâu. Tôi phun thuốc trừ rầy thì có bị ảnh hưởng đến bông lúa không?

Trả lời:

Chị Lan thân mến,

Chị cần phải xem xét mật số rầy, nếu như mật số không cao (2-3 con trên chồi) thì không phải cần phun vì chúng không có khả năng làm ảnh hưởng đến năng suất! Còn trường hợp mật số rầy cao (hơn 10 con trên chồi) mà lúa mới trổ thì chị cần phải phun. Tuy nhiên khi phun nên vẹt hàng và phun dưới gốc lúa, nếu như phun trên bông thì se không có hiệu quả đôi khi thuốc còn làm ảnh hưởng lá cờ làm lúa vào chắc khó gây hiện tượng lép nhiều!

 

Bài viết liên quan

Tin Tức Nông Nghiệp

Tin Tức Nông Nghiệp

 • 20/02/2016 5:02:57 SA
Chuyên đề PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI TRÊN LÚA HÈ THU

Chuyên đề PHÒNG TRỪ DỊCH ...

 • 13/08/2018 10:14:45 SA
Tin tháng 7

Tin tháng 7

 • 10/03/2016 11:48:18 SA