Tin tức


CHỦ ĐỀ: “PHÁT  HUY HIỆU QUẢ PHÂN BÓN VÀ PHÒNG TRỪ RẦY NÂU HỮU HIỆU”

 • 21/10/2019
 • 1077 Lượt xem

CHỦ ĐỀ: “PHÁT  HUY HIỆU QUẢ PHÂN BÓN VÀ PHÒNG TRỪ RẦY NÂU HỮU HIỆU”

Phát sóng: 29/09/2019 LATV

                                

CHỦ ĐỀ: “PHÁT  HUY HIỆU QUẢ PHÂN BÓN VÀ

PHÒNG TRỪ RẦY NÂU HỮU HIỆU

 

CÂU HỎI CHƯA TRẢ LỜI

 1. TÀI VĂN BỐN, ĐỒNG THÁP, ĐT: 0916263414
 1. Theo khuyến cáo không sử dụng thuốc trừ sâu rầy lúa dưới 40 ngày tuổi  vì sử dụng sớm ảnh hưởng đến thiên địch, bộc phát sâu rầy về sau. Vậy mật số rầy cao bao nhiên con trên một mét vuông thì xử lý thuốc?
 2. Nếu trồng hoa trên bờ để bảo vệ thiên địch, nếu thiên địch cao hơn rầy nâu thì có cần xử lý thuốc không? Một loại thuốc sử dụng bao nhiêu lần trên vụ thì không làm kháng thuốc?

 

Trả lời:

Anh Bôn thân mến,

- Đúng là khuyến cáo không sử dụng thuốc trừ sâu rầy lúa dưới 40 ngày tuổi  vì sử dụng sớm ảnh hưởng đến thiên địch, bộc phát sâu rầy về sau.

Riêng đối với rầy nâu, chúng ta có chương trình “Gieo sạ đồng loạt né rầy” nếu như anh áp dụng đúng thì gần 1 tháng sau rầy nâu mới đến, trong quá trình rầy nâu vào ruộng từ 5 đến 7 ngày. Như vậy con rầy đến đầu tiên sẽ đẻ trứng 7 ngày sau sẽ nở còn con rầy đến ngày thứ 7 thì đẻ trứng sẽ nở cũng vào thời gian 7 ngày sau đó, lúc nầy rầy nâu sẽ ở từ tuổi 1 đến tuổi 3, nếu như ruộng anh không có thiên địch rầy nở rộ anh có thể sử dụng thuốc để phun và lúc nầy lúa của anh vẫn hơn 40 ngày tuổi (1 tháng = 30 ngày rầy nâu đến + 7 ngày rầy vào ruộng + 7 ngày cho trứng nở hết của rầy vào cuối cùng = 44 ngày sau khi sạ có né rầy). Thực hiện nầy đúng theo sổ tay hướng dẫn quản lý rầy nâu của Cục BVTV xuất bản năm 2016.

- Nếu trồng hoa trên bờ để bảo vệ thiên địch, nếu thiên địch cao hơn rầy nâu thì không cần xử lý thuốc. Vì thiên địch mà nhiều hơn rầy thì chỉ có 2 trường hợp xảy ra là: (1) Thiên địch đã cũng cố quần thể tại chỗ, rầy đến không đủ thức ăn cho chúng, (2) Khi ruộng không có thiên địch hay là ít thì rầy nâu sẽ bùng phát và một khi rầy nâu đã quá nhiều thì thiên địch mới đến để tìm thức ăn, nếu anh đi kiểm tra lúc nầy thấy thiên địch nhiều hơn rầy nâu nhưng chúng đến sau, đến muộng và coi chừng ruộng sẽ bị cháy rầy!

- Thường thì để quản lý tính kháng thuốc của sâu rầy, khuyên nông dân nên sử dụng luân phiên thuốc có “cơ chế tác động” khác nhau. Tuy nhiên, khi một ruộng nào đó đã sử dụng một loại thuốc mà không hiệu quả chúng di chuyển qua ruộng khác và nông dân không biết vẫn sử dụng đúng như đợt trước mà ruộng cũ đã sử dụng như vậy vô tình là đã sử dụng 2 lần rồi (mặc dù ruộng mới chỉ có sử dụng có 1 lần), tương tự 3 chúng di chuyển qua ruộng thứ 3 rồi thứ 4 vẫn sử dụng một loại thuốc thì sâu rầy sẽ chống chịu tốt thậm chí có tính kháng thuốc luôn!

 

 1. LÊ VĂN PHƯỚC, ĐỒNG THÁP, 0772114142

a)- Tại sao lem lép hạt trong mùa mưa nhiều hơn trong mùa nắng? Cây lúa nước tự thụ phấn hay có thụ phấn chéo?

- Tại sao năng suất vụ HT thấp hơn năng suất vụ ĐX (cùng diện tích và cùng giống canh tác)?

b) – Khuyến cáo lúa 40 ngày tuổi không phun thuốc trừ sâu sớm. Vậy lúa 35 ngày bị sâu cuốn lá và muỗi hành lai rai có nên phun thuốc không?

c)- Tại sao bệnh đạo ôn năm sau cao hơn năm trước nguyên nhân có phải là do canh tác liên tục quanh năm không?

- Nếu áp dụng “3 Giảm 3 Tăng”, “1 Phải 5 Giảm” thì có giảm đạo ôn không?

- Trước và sau trổ sử dụng Annongvin và Siêu Việt có giúp được hạt lúa vàng, sáng và nặng ký không, kéo dài tuổi thọ lá đòng không?

 

Trả lời:

-Bệnh lem lép do chủ yếu có 2 tác nhân là nấm và vi khuẩn. Hai tác nhân nầy phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độc cao, mà vụ HT và Tđ ít nắng mưa nhiều nên rất phù hợp cho bệnh lem lép hạt phát triển. Cây lúa nước tự thụ phấn khoảng 99%, chỉ có 1% là thụ phấn chéo!

- Như câu vừa trả lời ở trên vì nắng ít và mưa nhiều trong vụ HT nên cây lúa quang tổng hợp yếu, bệnh trên bông nhiều nên năng suất thường kém hơn vụ ĐX.

- Theo khuyến cáo lúa 40 ngày tuổi không phun thuốc trừ sâu sớm. Vậy lúa 35 ngày bị sâu cuốn lá và muỗi hành lai rai thì cũng không cần phải phun thuốc vì lúc nầy cây lúa còn có khả năng nhẩy thêm chồi và ra lá mới thay thế cho chồi và lá bị hại gọi là đền bù (compensation) và phục hồi (recovery).

- Bệnh đạo ôn năm sau cao hơn năm trước nguyên nhân là do canh tác liên tục quanh năm, nông dân luôn tạo điều kiện tốt cho bệnh phát triển như sạ dầy, nhiều phân đạm thậm chí còn phun thuốc kích thích qua lá! Hiện nay, phần lớn các giống đều nhiễm bệnh đạo ôn từ trung bình đến nặng.

- Trước và sau trổ sử dụng Annongvin 100SC và Siêu Việt 300SL sẽ giúp được hạt lúa vàng, sáng và nặng ký do kéo dài tuổi thọ lá đòng.

+ Annong 100SC thành phần là Hexaconazole có tính nội hấp và lưu dẫn mạnh nên phòng trị được nhiều loại nấm trên lá, cổ bông và trên hạt, giúp lá quang tổng hợp tốt tích lũy nhiều tinh bột và đường để khi vào chắc chúng vận chuyển lên nuôi hạt.

+ Còn Siêu Việt 300SL thành phần chính là Fulvic aicd. Fulvic acid là chất kích thích tăng trưởng sinh học thực vật.

. Làm tăng khả năng trao đổi cation của đất, giữ chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa sự rửa trôi chất dinh dưỡng ra khỏi vùng rễ, đồng thời phóng thích chất dinh dưỡng ở dạng hữu dụng cho cây khi cần thiết.

. Làm tăng sự chuyển hóa phân bón, tăng sự hấp thu dưỡng chất vào cây

. Cải thiện lý tính và thành phần đất như: khả năng giữ ẩm nhờ tăng hàm lượng chất hữu cơ.

. Cải thiện môi trường đất giúp cho sự phát triển của các nhóm vi sinh vật có ích trong đất, sự phát triển của bộ rễ cây.

. Tăng tính đệm cho đất,giúp cây trồng chịu đựng được sự thay đổi pH đột ngột.

. Giảm sốc (tress) cho cây trồng trong các điều kiện bất lợi.

. Hỗ trợ các quá trình trao đổi chất và các biến đổi hóa học trong tế bào sống của cây.

. Cung cấp nhiều loại auxin (chất kích thích sinh trưởng) cho cây.

. Đẩy nhanh tốc độ các phản ứng hóa học trong cây.

- Liều lượng: 0,2kg/ha Siêu Việt + 0,5lít/ha Annongvin 100SC

- Cách dùng: Pha 10 gam Siêu Việt trong bình 25 lít nước. Sau đó cho thêm vào 25 ml Annongvin 100SC, khuấy đều rồi đem phun.

- Phun 2 bình cho 1 công đất 1.000 m2.

 

 1. ANH PHONG, LONG AN, ĐT:....

Có phải do sử dụng phân bón lá trên lúa dễ xảy ra nấm bệnh trên lúa không?

Trả lời:

Phân bón sử dụng trực tiếp lên lá cây trồng trong đó có cây lúa thì có rất nhiều chủng loại, không thể nói là phân bón lá làm cho nấm bệnh nhiều hơn một cách chung chung. Trừ những trường hợp trên lúa đã bón đủ thay thừa Đạm rồi mà còn phun các loại phân qua lá có hàm lượng Đạm cao, hay chất kích thích như GA3 thì ngoài việc giúp cho bộ lá lúa phát triển không cần thiết, lá bản to, lá dài còn giúp cho nấm bệnh mọc khỏe nên có nhiều bệnh tấn công!

Một số phân phun qua lá khác có chưa Calcium, Silic, Bo, Cu, Zn...giúp cho cây lúa chống chịu tốt!

Tập Đoàn An Nông có sản phẩm AnnongGrow- Cứng cây với 4 thành phần chính:

-  Kali: giúp cho việc vận chuyển chất dinh dưỡng, giúp chống chịu một số loại sâu bệnh như: bọ trĩ, muỗi hành (sâu năn), đạo ôn lá;

- Calcium:  giúp cho mô tế báo cứng chắc, cây lúa thẳng đứng, cứng cáp, chống được lúa bị đổ ngã sau này, lá lúa đứng thắng giúp cây lúa quang tổng hợp tốt;

- Silic: giúp lỗ khí khổng nhỏ lại giảm mất nước qua lá trong điều kiện nắng nóng. Ngoài ra Silic làm cho lá cứng, đứng thẳng thì không lo bọ trĩ (bù lạch) tấn công cây lúa. Silic khi có trong lá lúa thì nó sẽ dẫn xuống rễ, tăng cường Carbon trong đất. Nếu đất có Carbon tức là Oxy trong đất nhiều thì vi sinh vật phát triển nhiều, nếu vi sinh vật phát triển nhiều thì chúng ta né được ngộ độc hữu cơ thành ra Silic rất hay.

- Chitosan: ngoài tác dụng kích thích hoạt động của hệ thống kháng bệnh trong cây, Chitosan còn có tác dụng như một chất kích thích sinh trưởng của cây và trực tiếp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh do hủy hoại màng tế bào vi sinh vật.

Với các tác dụng trên, Chitosan phòng trừ được các bệnh cây do các nhóm vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, tuyến trùng và cả virut. Có thể coi Chitosan như một loại vắc-xin thực vật.

Liều lượng: sử dụng 0,5 – 1.0 lít / ha.

Pha 25 – 50 ml phân bón trong bình phun 25 lít nước. Phun 2 bình cho 1 công đất ( 20 bình cho 1 ha ).

 

 

 1. PHẠM HỮU THẠNH, CẦN ĐƯỚC, LONG AN, ĐT:......

Đầu vụ bón phân nên nói cụ thể hơn? Ví dụ Ure. Lân, Kali bao nhiêu ký trên công?

Trả lời:

Bón phân cho cây lúa thì phải nắm đặc tính của giống lúa. Ví vụ giống IR50404 lá xanh và giống OM6976 thì lúc nào nhìnvào ruộng lúa giống như đã đủ phân rồi. Còn giống IR64 thì nhìn thấy bộ là lúc nào cũng hơi vàng mỡ gà tưởng đâu là thiếu phân. Do vậy, phải nắm đặc tính của giống và nhu cầu phân lúc mà chúng ta bòn vào. Ngoài ra còn tùy theo điều kiện thời tiết bên ngoài tác động như nắng nóng, khô nước ruộng, loại đất trồng.

Một cách tổng quát bón cho 1 công lúa (1.000 mét vuông) khuyên anh ứng dụng thử để rút kinh nghiệm:

+ Đợt 1: 7-10 ngày sau khi sạ (NSKS): Bón 5 kg Ure, 30kg phân Lân đơn, 5kg Clorur Kali.

+ Đợt 2: 77-20 (NSKS): Bón 5 kg Ure.

+ Đợt 3: 38-44 (NSKS): Bón 5 kg Ure, 3-5kg Clorur Kali.

Áp dụng như thế thì tiền bón phân xuống đất rất thấp, dành tiền bổ sung thêm các loại phân khác như Humic, Bo, Calci......

 

Bài viết liên quan

Tin Tức Nông Nghiệp

Tin Tức Nông Nghiệp

 • 20/02/2016 5:02:57 SA
Chuyên đề PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI TRÊN LÚA HÈ THU

Chuyên đề PHÒNG TRỪ DỊCH ...

 • 13/08/2018 10:14:45 SA
Tin tháng 7

Tin tháng 7

 • 10/03/2016 11:48:18 SA