Tin tức


CHỦ ĐỀ: “CÙNG AN NÔNG XUỐNG GIỐNG VỤ LÚA MỚI”

 • 21/10/2019
 • 974 Lượt xem

CHỦ ĐỀ: “CÙNG AN NÔNG XUỐNG GIỐNG VỤ LÚA MỚI”

Phát sóng: 06/10/2019 TGTV

CHỦ ĐỀ: “CÙNG AN NÔNG XUỐNG GIỐNG VỤ LÚA MỚI

 

CÂU HỎI CHƯA TRẢ LỜI

 1. ANH TÁM, HỒNG GỰ, ĐỒNG THÁP.

Tôi vừa nghe nói trong chương trình là Annong Grow, vậy nó chủ yếu là phân bón hữu cơ nhiều hay là chất hóa học nhiều?

Trả lời:

Công ty có sản phẩm Annong Grow Cứng Cây có thành phần là Kali, Canxi, Silic và Chitosan, mỗi gốc nó có 1 công hiệu khác nhau. Kali dùng để vận chuyển chất dinh dưỡng đến hạt lúa trong thời gian vô hạt. Canxi làm cứng cây để không bị ngã rạp. Silic làm lỗ khí khổng nhỏ đi, giữ nước đối với trường hợp ruộng mình thiếu nước. Chitosan là chất chiết xuất từ vỏ của các loài giáp xác chứa chất chitin, chittosan là chất tạo những mô tế bào cứng và những mô tế bào cứng này giúp cây chống chọi được với sâu bệnh, sâu thì nó chỉ thích ăn lá non, không thích ăn lá già, lá cứng đây là một tính chất rất quan trọng trong Annong Grow Cứng Cây.

Chitosan sẽ bị phá hủy cấu trúc bởi enzyme chitinase của vách tế bào sợi nấm. Khi tác động vào thực vật thì khả năng “tự bảo vệ” của nấm bệnh rất thấp nên chúng không đủ khỏe để tấn công cây trồng.

Vậy sản phẩm Annong Grow cứng cây ngoài 3 thành phần là Kali, Canxi và Silic là phân khoáng đa trung vi lượng, còn Chitosan là sinh học tự nhiên nên không phải là phân hữu cơ.

 

 1. LÊ VĂN SÁU, NGÃI TỪ, TAM BÌNH, VĨNH LONG, ĐT: 0913...033

Vụ ĐX năm nay các nhà khoa học có dự báo được nguy cơ bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá không, cụ thể như thế nào?

Trả lời:

Trong vụ Thu Đông năm 2019 vừa qua mật số rầy nâu tượng đối thấp, bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá bệnh xuất hiện rải rác. Dựa vào tình hình nầy thì rất khó dự đoán được nguy cơ bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá cho vụ ĐX 2019-2020.

Vấn đề ở đây là nguồn bệnh nhiễm nhẹ trong ruộng vẫn còn mà rầy nâu thì có xuất hiện trong những ruộng bị nhẹ nầy (ruộng nhiễm nặng rầy nâu bỏ đi qua ruộng khác) do vậy khả năng rầy nâu mang mầm bệnh siêu vi khuẩn vàng lùn-lùn xoắn lá vẫn có nguy cơ cao. Quản lý bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá là “gieo sạ đồng loạt né rầy” công thêm sử dụng thuốc đúng không để rầy nâu bộc phát. Ví dụ: rầy nâu mang mầm bệnh là 50% nhưng chỉ có 10 con trên một mét vuông là có 5 con mang mầm bệnh nhưng nếu phun thuốc làm rầy nâu tái phát lên 200 con trên một mét vuông thì tỷ lện mang mầm bệnh lên đến 100 con! Rất nguy! Trong quá khứ chúng ta đã gặp những trận dịch vàng lùn-lùn xoắn lá rồi! Mất mùa, không xuất khẩu! Nên đã trồng lúa thì phải tích lũy kinh nghiệm làm sao quản lý dịch hại ngày một hiệu quả hơn!  

 1. CHỊ SÁU ĐIỆP, CHỢ LÁCH, BẾN TRE, ĐT:...

Tại sao trong vụ mùa nào cũng có lúa von, có phải bệnh lúa von luôn lẫn trong giống lúa không? Thuốc xử lý hạt giống của Annong có trị được nấm bệnh lúa von không?

Trả lời:

Lúa von thường đi theo 2 con đường để vào ruộng lúa chúng ta sau khi gieo sạ. (1). Từ con đường bệnh lưu tồn trên hạt giống đây là con đường làm bệnh xuất hiện nhiều nhất trong ruộng, (2). Từ nguồn bệnh trong lúa chét còn tồn tại trong ruộng lây sang.

Nếu ruộng mà bị bệnh lúa von (tác nhân do nấm Fusarium) rồi để giống lại thì khả năng vụ sau đó sẽ càng nhiều hơn. Do vậy, ngoài việc vệ sinh đồng ruộng (loại bỏ lúa chét, rơm rạ còn tươi trong và xung quanh ruộng) phải chọn nguồn giống mà ruộng trước đó không bị nhiễm bệnh nầy.

Cty Annong có các loại thuốc sau có thể xử lý hạt giống để tiêu diệt nguồn nấm bệnh nầy.

 1. Polyannong 250SC, với hoạt chất Tebuconazole hàm lượng 250g/l, đã được công ty đăng ký chính thức để xử lý hạt giống trừ bệnh lúa von trước khi gieo sạ. Liều lượng: sử dụng 300-400ml thuốc pha với 15-20 lít nước xử lý cho 100kg lúa giống. Xử lý: hạt giống được ngâm ủ như bình thường. Khi hạt giống nứt nanh đều thì trộn với thuốc rồi gieo sạ.
 2. Vatino super 525SE, với hỗn hợp gồm 3 hoạt chất Tebuconazole + Tricyclazole + Hexaconazole, công ty đăng ký xử lý hạt giống trừ bệnh lúa von. Liều lượng sử dụng 0,5 lít thuốc pha với 15-20 lít nước ngâm 100kg lúa giống  

 

 1. BÀU VĂN SÁU, HẬU MỸ TRINH, CÁI BÈ, ĐT:...

TS. Chiến vừa nói sản xuất vụ ĐX năm nay khó khăn, trong đó nguồn nước là khó khăn nhất. Vậy chế độ nước cho vụ ĐX như thế nào thì không ảnh hưởng đến cây lúa?

 

Trả lời:

Đúng là theo dự báo, sản xuất vụ ĐX năm nay khó khăn, trong đó nguồn nước là khó khăn nhất. Đầu vụ nước cũng cạn khó bơm, tác để làm đất.

Theo kịch bản BĐKH và nước biển dâng (2016), nếu mực nước biển dâng 100cm, tại ĐBSCL sẽ có 38,9% diện tích đất bị ngập, trong đó, các tỉnh có nguy cơ ngập cao nhất là Hậu Giang (80,62%), Kiên Giang (76,86%) và Cà Mau (57,69%). Khi đó, ĐBSCL có nguy cơ mất đi 40,5% tổng sản lượng lúa của cả vùng.

Theo chương trình tưới nước tiết kiệm (Water saving) hay còn gọi quản lý nước “Ướt-khô xen kẻ” được IRRI chuyển giao từ năm 2003 cho Trung tâm BVTV-PN thí khuyên anh ứng dụng như sau:

Phương pháp áp dụng tưới nước:”Ướt – Khô xen kẽ” theo các bước sau:

 1. Từ khi rút nước để sạ tới 7 ngày (tùy vào từng chân ruộng): Giữ cho ruộng từ ẩm đến khô nước (có thể nứt chân chim) để thuận lợi cho các hạt lúa mọc mầm và ra rễ.
 2. Từ 7 đến 14 ngày sau khi sạ (NSS): Đưa nước vào ruộng khoảng 3-5cm để bón phân đợt 1 và giữ nước trên ruộng cho đến khi mực nước thấp hơn 2cm thì lại bơm tiếp cho đến 5 cm;
 3. Giai đoạn từ 15-18 NSS có thể rút nước phơi ruộng, tuy nhiên biện pháp này chỉ khuyến cáo áp dụng cho vùng đất phù sa và phèn nhẹ, mà không khuyến cáo cho vùng phèn nặng và vùng đất nhiễm mặn.
 4. Từ 19-20 NSS đưa nước vào ruộng khoảng 5 cm để bón phân đợt 2. Sau bón phân đợt 2 khoảng 7-10 ngày có thể xả bỏ nước và tiếp tục phơi cho đất ruộng nứt chân chim cây lúa có thể xựng lại. Giai đoạn này có thể phơi ruộng từ 5-8 ngày tùy thuộc vào từng chân đất.
 5. Từ 38-39 NSS đưa nước vào ruộng khoảng 5 cm để bón phân đợt 3. Tiếp tục theo dõi khi nào thấy mực nước trên ruộng xuống dưới mặt ruộng 10-15 cm thì lại tiếp tục đưa nước vào ruộng với mực nướccách mặt ruộng 5 cm là được.
 6. Sau khi bón phân đợt 3 khoảng 7-10 ngày tiến hành rút nước ra để rửa các chất độc cho ruộng lúa và phơi ruộng từ 1-3 ngày. Sau đó tiếp tục đưa nước vào ruộng với độ sâu 5 cm. Khi nào mực nước trên ruộng xuống dưới mặt ruộng từ 10-15 cm, thì lại đưa nước vào ruộng với độ sâu 5 cm là được.
 7. Giai đoạn lúa từ 60-75 NSS: Duy trì nước vào ruộng 5cm sau đó có thể tháo nước ra để rửa các chất độc cho ruộng lúa (lần 2). Giai đoạn này luôn giữ mực nước cao hơn mặt ruộng từ 3-5 cm để lúa trỗ tốt.
 8. Lúa từ 75 ngày đến khi thu hoạch: Giữ mực nước trên ruộng từ 1-3 cm. Cắt nước trước khi thu hoạch 10 ngày để thuận tiện cho thu hoạch lúa.

 

 

 1. CHỊ TÁM, GÒ CÔNG TÂY, TIỀN GIANG, ĐT:...

Cô BT vừa nói Ốc bươu vàng để rất nhiều. Vậy mình có nghiên cứu thuốc để diệt trứng ốc không nờ không?

Trả lời:

Chị Tám thân mến,

Hiện nay nhiều nước trồng lúa cũng đang bị Ốc bươu vàng phá hoại. Tuy nhiên, có rất nhiều Cty Hóa chất về Nông nghiệp hay BVTV vẫn chưa tìm ra một loại thuốc nào để ngăn ngừa trứng ốc nở hay làm hư trứng ốc. Chỉ có các loại thuốc diệt được ốc sau khi chúng nở ra từ trứng.

Cty. Annong có thuốc trừ ốc bằng Benride 700WP là thuốc trừ ốc có chứa hoạt chất Niclosamide thuộc nhóm Chloronitrophenol dạng bột, màu vàng tươi, có tác động xông hơi và vị độc. Khi ốc ăn hoặc hít phải thuốc, hoạt chất Niclosamide ức chế sự hoạt động của các men hô hấp, ốc sùi bọt nhớt, ngưng hoạt động và chết trong 24 giờ. Liều lượng sử dụng 500g thuốc hòa với 320 lít nước phun cho 1 ha.

Thuốc trừ ốc có tên TRIOC annong 12 WG, thuốc thuộc nhóm Metadehyde, đây là dạng bã mồi, khi ốc tiếp xúc qua đường miệng ốc bị chảy nước nhớt và làm ốc chết nhanh. Liều lượng sử dụng 5kg/ha, có thể sử lý trước sạ, ngay khi gieo sạ (trộn với giống và sạ ngay) hay sau sạ.

Chú ý: Khi xử lý phải có nước từ 2-3cm, xử lý thuốc xong giữ nước từ 3-4 ngày vì khi có nước ốc mới di chuyển tìm mồi dễ dàng hơn.

 

Bài viết liên quan

Tin Tức Nông Nghiệp

Tin Tức Nông Nghiệp

 • 20/02/2016 5:02:57 SA
Chuyên đề PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI TRÊN LÚA HÈ THU

Chuyên đề PHÒNG TRỪ DỊCH ...

 • 13/08/2018 10:14:45 SA
Tin tháng 7

Tin tháng 7

 • 10/03/2016 11:48:18 SA